Quản trị doanh nghiệp là công việc quan trọng cần phải làm đối với những nhà lãnh đạo của công ty, một công ty phát triển bền vững thì ở đó sẽ có một nhà quản trị doanh nghiệp xuất sắc.

Vậy quản trị doanh nghiệp là gì và giải pháp, cách thức quản lý doanh nghiệp hiệu quả ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.

>>> XEM THÊM:

Quản Trị Doanh Nghiệp Là Gì?

Quản trị doanh nghiệp là một hệ thống các luật lệ, chính sách nhằm định hướng, vận hành và quản lý công ty. Quản trị doanh nghiệp bao gồm các mối quan hệ giữa nhiều bên liên quan như cổ đông, đối tác kinh doanh, cơ quan nhà nước, môi trường, cộng đồng và xã hội.

Cơ chế quản lý doanh nghiệp được xây dựng và liên tục cải tiến để phù hợp với nhu cầu của công ty và xã hội.

Cách thức quản lý doanh nghiệp sẽ được thực hiện bởi một người đứng đầu doanh nghiệp (tổng giám đốc, giám đốc,…). Để một công ty có nề nếp, phát triển bền vững thì cần phải có một nhà quản lý doanh nghiệp có tố chất và thông minh.

phân tích chi tiết khi quản lý tài chính

Người Quản Trị Doanh Nghiệp Thông Minh Cần Những Tố Chất Nào?

Người quản trị doanh nghiệp phải luôn năng động, tự tin, biết cách quản lý, nhìn xa trông rộng, có các đề xuất xây dựng quy chế khen thưởng để tạo nguồn động lực khích lệ nhân viên làm việc hiệu quả, có khả năng chịu áp lực cùng với khả năng truyền đạt dễ hiểu, giao tiếp tốt,…

Ngoài những tố chất trên, người quản lý doanh nghiệp cũng cần phải có thêm nhiều tố chất khác nữa. Nhưng chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu về những tố chất nổi bật nhất nhé. Sau đây là 7 tố chất cần có của một người quản lý doanh nghiệp.

Đam mê kinh doanh

Đam mê kinh doanh được xem là tố chất đầu tiên được đánh giá. Bởi vì, một con người có sự đam mê thì mới theo đuổi đên cùng. Trong kinh doanh cũng vậy, nếu bạn có đam mê kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ theo đuổi đến cùng, mày mò học hỏi những cái mới để phát triển cho doanh nghiệp của mình.

Có kỹ năng quản lý

Để trở thành một quản quản trị giỏi, thì cái tiếp theo bạn cần phải có là kỹ năng quản lý. Nếu bạn chỉ có đam mê những không có kỹ năng quản lý thì cũng không thể nào quản lý doanh nghiệp của mình được. Nếu bạn chưa có được những kỹ năng đó thì đừng quá lo lắng, vì hiện nay có rất nhiều khóa học quản lý thậm chí là các khóa học online cho người bận rộn.

Nhìn xa trông rộng

Một người quản trị cần phải có một tầm nhìn xa cho mọi vấn đề, để định hướng cho nhân viên của mình mỗi khi họ làm sai.

Có khả năng “nhìn xa trông rộng” để nhận biết các xu hướng mới, định hướng những chiến lược chính xác, bền vững cho sự phát triển của công ty.

Có tố chất lãnh đạo

Đây được xem là một tố chất không thể thiếu đối với một nhà quản trị doanh nghiệp. Có một tố chất lạnh đạo bạn sẽ tự tin trong việc quản lý, đưa ra những chính sách hợp lý để tạo động lực cho nhân viên và phù hợp với doanh nghiệp. Một nhà quản lý doanh nghiệp không được “nhu nhược”, lo sợ trong việc giải quyết vấn đề.

Truyền đạt, giao tiếp tốt

Một nhà quản lý doanh nghiệp có khả năng giao tiếp tốt với nhân viên, đối tác hay thậm chí là những đối thủ của mình. Chắc chắn trong một việc nào đó sẽ nhận được những sự ủng hộ thật lòng, có thể giữ chân nhân viên giỏi. Khả năng truyền đạt cũng rất quan trọng, nếu bạn là người quản lý đang truyền đạt lại ý của nhà lãnh đạo thì cũng phải biết cách truyền đạt cho hợp lý, tránh để nhân viên phía dưới không phục và làm trái lại ý muốn của mình.

Linh hoạt giải quyết vấn đề

Để quản trị doanh nghiệp một cách suôn sẻ, bạn cần phải linh hoạt giải quyết các vấn đề, đưa ra mục tiêu cụ thể, hoàn thành các công việc thật tốt và nhanh. Hoặc sắp xếp nhân sự thực hiện một cách hợp lý.

Chịu được áp lực

Đã lên được chức quản lý doanh nghiệp thì chắc chắn bạn phải có được một cách “đầu lạnh”. Chịu được áp lực trong công việc là điều cần phải có của người quản lý. Khi có một vấn đề gì xảy ra, bạn phải bình tỉnh đưa ra những quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp.

Các Yếu Tố Quyết Định Việc Quản Trị Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Lên kế hoạch chiến lược chi tiết, rõ ràng

Lên một kế hoạch chi tiêt, rõ ràng giúp người lãnh đạo xác định được mục tiêu kinh doanh và sứ mệnh của doanh nghiệp. Từ đó sẽ vạch ra được các bước đi khôn ngoan để thực hiện được mực tiêu và sứ mệnh đã đặt ra.

Một kế hoạch chiến lược rõ ràng được ví như “kim chỉ nam” cho doanh nghiệp trong đà phát triển bền vững.

Phân công công việc hợp lý

Các kế hoạch chiến lược đã đặt ra, việc tiếp theo người lãnh đạo cần làm là phân công công việc cho các nhân sự trong công ty. Mỗi công việc sẽ phân công đúng đến mỗi bộ phần phù hợp, để chắc chắn phát huy tối đa nguồn lực.

Nhưng trước khi phân công công việc, người lãnh đạo cần phải xem xét năng lực của từng người, để phân công cho hiệu quả. Tránh tình trạng phân công công việc quá sức đối với họ.

Một người lãnh đạo giỏi sẽ không làm hết tất cả mọi việc, mà là người biết phân công và sử dụng nhân lực, để hoàn thành công việc hiệu quả.

Kiểm soát tốt nhân sự

Con người luôn là yếu tố quyết định cho sự thành bại của mỗi tập thể, doanh nghiệp. Vì thế, kiểm soát tốt những nhân sự cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Khi đã phân công công việc cho mỗi nhân sự, người lãnh đạo không đến “để xó” cho họ muốn làm gì thì làm, mà cần phải giám sát những việc họ làm để chỉnh sửa kịp thời. Hạn chế tình trạng đến hạn nhưng việc vẫn chưa xong.

>>> Tìm hiểu thêm: Trải nghiệm nhân viên là gì

Kiểm soát tốt tài chính

Quản lý tài chính tốt là tiền đề cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được diễn ra một cách suôn sẻ vì tài chính là nguồn sống của doanh nghiệp. Quản lý tài chính tốt giúp bạn đưa ra những quyết định , thực hiện những chiến lược kinh doanh một cách dễ dàng.

Sử dụng một phần mềm quản lý tài chính là lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn dễ dàng hơn trong việc quản lý tài chính của doanh nghiệp.

Kiểm soát tốt tồn kho

Lượng tồn kho quá nhiều nhưng không thể bán hết trong một thời gian ngắn, sẽ khiến doanh nghiệp khó xoay vòng vốn.

Việc kiểm soát hàng hóa chặt chẽ sẽ giúp các lãnh đạo dễ dàng quản lý và phân tích ra các nguyên nhân dẫn đến việc hàng hóa tồn kho quá nhiều.

Từ đó, có thể đánh giá tình hình và kịp thời điều chỉnh sản xuất (tăng giảm lượng sản xuất theo tình hình thị trường), để mang về lợi nhuận và hạn chế thua lỗ.

Sử dụng phần mềm mô hình quản trị doanh nghiệp phù hợp

Sử dụng phần mềm mô hình quản lý doanh nghiệp là việc làm không thể thiếu đối với những công ty vừa và lớn hoặc thậm chí là các công ty nhỏ. Vì ở tại các công ty này, số lượng dữ liệu sổ sách ngày càng nhiều nhưng lại không có nơi để bảo quản tốt và xảy ra tình trạng thất lạc chứng từ sổ sách, gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Việc sử dụng một phần mềm mô hình quản trị doanh nghiệp sẽ giúp các lãnh đạo dễ dàng quản lý doanh nghiệp của mình hơn, chỉ cần 1 máy laptop hoặc 1 chiếc smartphone là có thể dễ dàng quản lý ở bất cứ đâu. Tài liệu, sổ sách, chứng từ cũng được lưu trữ trên cùng 1 hệ thống, trích xuất dễ dàng thông qua 1 câu lệnh.

Vì thế, sử dụng phần mềm mô hình quản lý doanh nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian với hệ thống quản lý tài liệu, phân công công việc,… Và đây được xem là yếu tố quan trọng trong việc quyết định sự hiệu quả của quản lý doanh nghiệp.

Giải Pháp Mô Hình Quản Trị Doanh Nghiệp Hiện Nay Là Gì?

Trong những năm trở lại đây, xu hướng sử dụng phần mềm để hỗ trợ việc quản lý doanh nghiệp đã dần trở nên phổ biến hơn. Nhiều nhà lãnh đạo của công ty đã học hỏi và áp dụng những phần mềm này vào công ty của mình. Sau khoảng thời gian ngắn sử dụng, họ thật sự bất ngờ về những lợi ích mà nó mang lại cho kết quả kinh doanh của doanh nghiệp: quản lý dễ dàng, tiết kiệm chi phí, một sự tăng trưởng lợi nhuận lớn mà họ không thể ngờ đến.

Việc tích hợp nhiều tính năng quan trọng trong 1 phần mềm quản trị doanh nghiệp như: kế toán tài chính, kế toán giá thành, quản lý mua hàng, quản lý bán hàng, quản lý kho, quản lý khách hàng, báo cáo tài chính,… phần mềm mô hình quản lý doanh nghiệp mang lại lợi ích cho hầu hết các doanh nghiệp một cách toàn diện nhất.

Lợi ích đầu tiên cũng như là lợi ích quan trọng nhất mà phân mềm mô hình quản lý doanh nghiệp mang lại là tất cả thông tin dữ liệu được đồng bộ, thống nhất và tập hợp trên một cơ sở dữ liệu chung. Việc trích xuất hay tính toán trở nên dễ dàng hơn, không phải thông qua những giấy tờ chứng từ thủ công nữa.

Và bài chia sẻ về quản trị doanh nghiệp là gì đến đây cũng đã kết thúc, accnet.vn hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức thật hữu ích trong việc quản lý doanh nghiệp. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về giải pháp quản lý doanh nghiệp bằng phần mềm thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua mục chat phía dưới hoặc liên hệ qua các thông tin bên dưới nhé.

>>> Xem thêm: Cách giữ chân nhân viên giỏi hiệu quả

Điện thoại: 0888 699 711

Địa chỉ: 23 Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh.

Email: accnet@lacviet.com.vn