Tài chính được xem là nguồn sống của doanh nghiệp, nếu mất đi nguồn tài chính thì xem như doanh nghiệp sẽ phá sản. Vì thế doanh nghiệp cần phải biết quản lý tài chính để công ty luôn được phát triển.

Vậy quản lý tài chính doanh nghiệp là gì và cách quản lý tài chính như thế nào cho hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi trên.

phân tích chi tiết khi quản lý tài chính

Quản Lý Tài Chính Là Gì?

Quản lý tài chính là quản lý nguồn vốn. Trong đó có nguồn vốn tiền mặt, tài sản và các quan hệ tài chính khác như khoản phải thu, khoản phải trả,… nhằm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Quản lý tài chính là công việc vô cùng quan trọng đối với người quản lý doanh nghiệp, việc quản lý tài chính có hiệu quả không những giúp tăng lợi nhuận mà còn giúp doanh nghiệp phát triển hơn ra nhiều thị trường thế giới.

Vai Trò Và Mục Tiêu Của Cách Quản Lý Tài Chính, Kinh Donah Đối Với Doanh Nghiệp Là Gì?

Quản lý tài chính nói chính xác hơn là quản lý dòng tiền ra vào doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp sẽ có một cách quản lý tài chính riêng của mình sao cho hiệu quả nhất. Nhưng vai trò của quản lý tài chính đối với doanh nghiệp đều giống nhau. Sau đây là những vai trò và mục tiêu của quản lý tài chính đối với doanh nghiệp.

 • Quyết định sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp.
 • Quản lý dòng tiền ra vào của mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó.
 • Hoạch định các kế hoạch tài chính của doanh nghiệp.
 • Quyết định những hạng mục đầu tư và tài trợ.
 • Giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm lợi nhuận từ vốn cổ phần hay từ vốn vay.
 • Tối đa hóa chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế.
 • Tôi đa hóa chỉ tiêu lợi nhuận trên vốn cổ phần.

vai trò của quản lý tài chính là rất quan trọng với doanh nghiệp

Các Nguyên Tắc Và Chức Năng Của Quản Lý Tài Chính Doanh Nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một cách quản lý tài chính cho riêng mình, việc quản lý tài chính sẽ phụ thuộc vào quy mô, lĩnh vực kinh doanh của công ty. Nhưng đâu đó vẫn có những nguyên tắc quản lý tài chính chung cho hầu hết các doanh nghiệp. Sau đây là các nguyên tắc và chức năng của quản lý tài chính doanh nghiệp hiện nay.

Xem xét các yêu cầu về vốn

Người quản lý tài chính của doanh nghiệp cần phải lập kế hoạch dự toán liên quan đến những yêu cầu về vốn công ty. Việc lên kế hoạch này sẽ dự trù được những chi phí và lợi nhuận mang về từ những kế hoạch triển khai trong năm.

Xác định thành phần vốn

Khi kế hoạch dự toán đã được hoàn thành, người quản lý tài chính cần cơ cấu lại vốn. Việc cơ cấu lại vốn liên quan mật thiết với việc phân tích các khoảng nợ dài hạn và ngắn hạn. Việc này sẽ quyết định công ty có thể dùng tài chính của mình để giải quyết vấn đề không hay cần phải bổ sung các quỹ được huy động từ bên ngoài.

Quản lý tiền mặt hiệu quả

Việc quản lý tiền mặt được xem là nguyên tắc quan trọng trong việc quản lý lý tài chính. Tiền mặt của doanh nghiệp được dùng để thanh toán tiền lương, thanh toán các khoản nợ, duy trì cổ phiếu, mua nguyên vật liệu,… Việc không quản lý tiền mặt hiệu quả sẽ khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn để xoay xở.

Chọn nguồn vốn phù hợp

Để mang thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp, người quản lý cần phải xem xét và đưa ra nhiều lựa chọn như: Phát hành trái phiếu, cổ phiểu, các khoảng cho vay được nhận từ ngân hàng,… Lựa chọn một hình thức phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp có thêm lợi nhuận và tránh phải những rũi ro.

Đầu tư thông minh

Việc lên kế hoạch rõ ràng và chính xác cho việc đầu tư vào dự án phát sinh lợi nhuận, sẽ giúp doanh nghiệp có được một nguồn lợi nhuận lớn đáng kể. Nhưng nếu đầu tư sai doanh nghiệp của bạn sẽ phải điêu đứng để thanh toán những khoản nợ.

Xem xét giá trị của tiền tệ

Trước khi quyết định chi một khoảng chi phí lớn thì bên cạnh việc tìm hiểu về lợi nhuận mang lại. Doanh nghiệp cần phải tìm hiểu thêm về giá trị của tiền tệ (tăng giảm) theo thời gian do các yếu tố bên ngoài như lạm phát,… để phân bổ dòng tiền cho phù hợp.

Kiểm soát mọi hoạt động

Người quản trị tài chính phải hợp tác với những người quản trị khác trong doanh nghiệp, để bảo đảm hoạt động của doanh nghiệp có hiệu quả. Mọi kết quả kinh doanh đều có liên quan đến vấn đề tài chính và nó cần phải được đưa vào tính toán cho đầy đủ trước khi thực hiện.

kiểm soát mọi hoạt động khi quản lý tài chính

Khó Khăn Trong Cách Quản Lý Tài Chính?

 • Không kiểm soát công nợ chặt chẽ, thường xuyên, chưa có các chính sách thu nợ hợp lý dẫn đến doanh nghiệp bị thâm hụt tiền.
 • Không có kế hoạch mua vật tư, hàng hóa, vật dụng,… làm lãng phí nguồn vốn.
 • Không kiểm soát chặt chẽ xuất nhập tồn kho, làm thất thoát hàng hàng dẫn đến doanh nghiệp phải đền hợp đồng.
 • Không có kế hoạch tài chính rõ ràng.
 • Không quản lý nhân viên, để nhân viên gian lận, trục lợi bất chính gây ảnh hưởng đến nguồn vốn doanh nghiệp.
 • Không sử dụng phần mềm quản lý tài chính.

>>> Xem thêm: Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và lớn

Cách Quản Lý Tài Chính Kinh Doanh Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Nhiều doanh nghiệp phải đi đến tình trạng phá sản hoặc nợ nần ngập đầu do không biết cách quản lý tài chính hiệu quả, và sau đây là các cách quản lý tài chính cho doanh nghiệp hiệu quả nhất mà bạn nên tham khảo để doanh nghiệp tránh khỏi các tổn thất không đáng có.

Quản lý tài chính có hệ thống

Việc quản lý tài chính doanh nghiệp một cách có hệ thống sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển tốt nhất. Tất cả các khoản vay, khoản thu chi, tiền lương, chi phí đầu tư,… cần phải được theo dõi một cách chi tiết kỹ càng.

Sử dụng một phần mềm quản lý tài chính là điều cần thiết nhất cho các doanh nghiệp lớn, hoặc những doanh nghiệp muốn quản lý tài chính của mình một cách chi tiết.

Thu chi rõ ràng

Các khoản thu chi của doanh nghiệp bạn cần nắm rõ từng cái, có kế hoạch thu chi rõ ràng sẽ giúp bạn quản lý dòng tiền của mình chính xác hơn, tránh được tình trạng thâm hụt ngân sách.

Để không mắc phải các khoản nợ, bạn không nên chi tiêu nhiều hơn lợi nhuận mà doanh nghiệp kiếm được.

Đầu tư sinh lời là cách quản lý tài chính, kinh doanh doanh nghiệp hiệu quả 

Liên tục đầu tư những khoảng tiền rãnh rỗi của doanh nghiệp vào những dự án sinh lời, sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp hơn. Các khoản đầu tư hiệu quả, có tỷ suất lợi nhuận cao sẽ tạo ra dòng tiền thu về rất lớn.

Cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lời

Một nhà quản lý tài chính tốt chắc chắn sẽ biết cách cân bằng giữa rủi ro và lợi suất: Một mức rủi ro nhỏ sẽ mang lại một khoản lợi nhuận nhỏ và một mức rủi ro lớn sẽ mang lại cho bạn một khoản lợi nhuận lớn. Nếu bạn muốn mang về cho doanh nghiệp một khoản lợi nhuận lớn thì phải chấp nhận rủi ro lớn sẽ xảy ra.

Chú ý đến thuế

Tất cả mọi người đều biết những khoản sinh lời nào của chúng ta đều bị nhà nước đánh thuế, vì thế việc xem xét tính toán kỹ các khoản đầu tư chịu ảnh hưởng của thuế ngay từ đầu là điều cần thiết.

Luôn có phương án B

Mặc dù các phương án trên của bạn có tốt đến đâu thì những trường hợp rủi ro không lường trước có thể xảy đến. Hãy trang bị trước cho mình phương án B bằng các khoản tiết kiệm dự phòng, sử dụng các dịch vụ bảo hiểm, để có thể dễ dàng vượt qua khủng hoảng không ngờ đến như: làm ăn thua lỗ, bị lừa, do thiên tai, hỏa hoạn,…

Việc có thêm một phương án B, C hoăc D là điều mà hầu hết các nhà quản lý tài chính phải làm.

Sử dụng phần mềm quản lý tài chính

Theo các khảo sát của những chuyên gia tài chính thì khoảng 95% các doanh nghiệp vừa và lớn đều sử dụng phần mềm quản lý tài chính cho doanh nghiệp của mình. Phần mềm quản lý tài chính mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Dễ dàng quản lý nguồn vốn
 • Quản lý nguồn vốn và cơ cấu vốn
 • Quản lý thu chi rõ ràng
 • Thực hiện thanh toán đúng hạn
 • Lập và phê duyệt những kế hoạch ngân sách dễ dàng
 • Phân bố nguồn lực hợp lý cho các hoạt động của doanh nghiệp
 • Cung cấp những báo cáo, KPI giúp kiểm soát chi tiết các hạng mục, tránh chi tiêu quá mức
 • Hệ thống bảo mật cao
 • Nhập liệu dễ dàng, tiết kiệm thời gian cho người sử dụng

phần mềm quản lý tài chính

Khi đã nói đến phần mềm quản lý tài chính thì không thể không nhắc đến phần mềm quản trị doanh nghiệp AccNetERP. Các phân hệ Quản lý tài chính trong Phần mềm quản trị doanh nghiệp AccNetERP với nhiều tính năng ưu việt, giao diện dễ sử dụng và đáp ứng đầy đủ các tính năng mà một nhà quản lý tài chính cần. Hầu hết các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã tin dùng và sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp AccNetERP cho doanh nghiệp của mình.

Với tất cả những thông tin trên, accnet.vn hy vọng sẽ giúp được một phần nào cho các nhà quản lý tài chính doanh nghiệp hoặc những ai đang tìm hiểu về cách quản lý tài chính cho doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn muốn sử dụng phần mềm quản lý tài chính hoặc tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý tài chính, thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi ở mục chat phía dưới. Chúng tôi đang sẵn sàng tư vấn cho bạn ngay bây giờ.