Nhằm hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp trong việc sản xuất và kinh doanh,  mới đây nhà nước đã ban hành những quy định về thuế GTGT mới nhất, với những thay đổi đáng kể. Cụ thể thì với một số hàng hóa, dịch vụ được áp dụng giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8%. Vậy chi tiết sự thay đổi mức giảm thuế GTGT ra sao? Theo dõi bài viết của AccNet để biết thêm thông tin.

1. Thuế GTGT là gì?

Thuế GTGT (giá trị gia tăng) là loại thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh từ quá trình sản xuất, lưu thông cho đến khi tới tay người tiêu dùng.

Thuế GTGT là một loại thuế gián thu, hiểu đơn giản đây là loại thế được tính gộp vào giá bán của các loại hàng hóa dịch vụ mà người tiêu dùng sử dụng. Nó còn thường được gọi với một cái tên khác đó là VAT (Value – Added Tax).

quy định về thuế gtgt mới nhất

Vậy trong những năm qua, thuế GTGT có thay đổi không? Cùng AccNet tìm hiểu những quy định về thuế suất thuế GTGT mới nhất 2022 nhé!

2. Quy định về thuế GTGT mới nhất 2022

Theo quy định về hoàn thuế GTGT mới nhất 2022 do Chính phủ ban hành trong Nghị định 15/2022/NĐ-CP: Từ ngày 1/2/2022 đến hết ngày 31/12/2022, các nhóm hàng hóa và dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10% sẽ được giảm 2% trừ một số hàng hóa, dịch vụ. Có nghĩa là mức thuế suất chỉ còn 8%.

Tuy nhiên, quy định về thuế GTGT mới nhất bắt buộc phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT thì mới được áp dụng mức thuế suất 8%. Điều này đã nhận được sự phản ánh gay gắt từ nhiều doanh nghiệp. Để cải thiện vấn đề trên, Chính phủ đã ban hành Nghị định 41/2022/NĐ-CP sửa đổi như sau:

 • Cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: Trên hóa đơn GTGT phải ghi rõ thuế suất của từng hàng hóa, dịch vụ theo quy định mới về thuế GTGT mới nhất.
 • Cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ phần trăm trên doanh thu: Trên hóa đơn phải ghi rõ số tiền được giảm theo quy định.

quy định về thuế gtgt mới nhất

Đây là những quy định về GTGT mới nhất, tuy nhiên thông tư về việc giảm giá thuế GTGT xuống 8% chỉ áp dụng đến hết ngày 31/12/2022 không bao gồm năm 2023. Nên các doanh nghiệp cần chú ý, tránh nhầm lẫn.

3. Những điều cần biết về thuế GTGT

3.1 Các mức thuế suất thuế GTGT

Theo quy định về thuế GTGT mới nhất thì hiện có 3 mức thuế suất thuế GTGT đang được áp dụng: 0%, 5% và 10%. Mỗi mức thuế sẽ được áp dụng với từng đối tượng hàng hóa, dịch vụ khác nhau. Cụ thể như bảng sau đây: 

Mức thuế suất GTGT

Đối tượng áp dụng

0% Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu theo thông lệ quốc tế.
5%

Hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho đời sống.

Hàng hóa, dịch vụ là đầu vào cho sản xuất nông nghiệp.

10% Các hàng hóa và dịch vụ thông thường khác.

3.2 Nguyên tắc áp dụng các mức thuế suất

Trong quá trình kê khai và tính toán thuế suất thuế GTGT, doanh nghiệp cần lưu ý 3 nguyên tắc sau đây:

 • Mức thuế suất GTGT cho từng loại hàng hóa, dịch vụ được quy định đồng nhất ở tất cả các khâu: Nhập khẩu, sản xuất, gia công và kinh doanh thương mại.
 • Cơ sở kinh doanh nhiều loại hàng hóa, dịch vụ có mức thuế GTGT khác nhau phải khai thuế theo từng mức thuế suất quy định với từng loại hàng hóa, dịch vụ; nếu không thì tính theo mức thuế suất cao nhất của hàng hóa, dịch vụ mà cơ sở sản xuất, kinh doanh.
 • Hàng hóa nhập khẩu thực hiện theo mức thuế quy định cụ thể tại biểu thuế suất thuế GTGT theo Danh mục Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi (theo quy định về thuế GTGT mới nhất).

nguyên tắc áp dụng thuế suất

3.3 Quy định cách tính thuế GTGT mới nhất

Theo phương pháp khấu trừ

Đối tượng áp dụng

 • Cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các chế độ kế toán theo quy định.
 • Doanh thu hằng năm > 1 tỷ đồng.
 • Các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu < 1 tỷ đồng/năm nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, chứng từ, hóa đơn và tự nguyện đăng ký sử dụng phương pháp khấu trừ thì vẫn được phép áp dụng.

Cách tính thuế VAT theo phương pháp khấu trừ

Công thức tính thuế GTGT: Thuế GTGT cần nộp = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào

Trong đó: 

Thuế GTGT đầu ra: Tổng số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp bán ra trong kỳ tính thuế, chúng  được thể hiện rõ ràng trên hóa đơn GTGT.

Thuế GTGT đầu ra: Tổng số thuế GTGT được ghi trên hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất kinh doanh hay số thuế GTGT ghi trên giấy nộp tiền thuế GTGT nhập khẩu của hàng nhập khẩu hay giấy nộp tiền thuế GTGT thay cho phía nước ngoài.

các quy định tính thuế GTGT

Theo phương pháp trực tiếp

Theo quy định về thuế suất thuế GTGT mới nhất, phương pháp tính thuế được chia làm 2 loại: Trực tiếp trên GTGT và trực tiếp trên doanh thu. Do đó, tùy thuộc hình thức kinh doanh của mình mà doanh nghiệp đưa ra phương án lựa chọn phù hợp.

 • Trực tiếp trên GTGT

Đối tượng áp dụng

Các cơ sở kinh doanh hoạt động trên lĩnh vực chế tác, thiết kế, mua, bán vàng bạc hay đá quý.

Công thức trực tiếp trên GTGT: 

Thuế giá trị gia tăng phải nộp = Giá trị gia tăng * Thuế suất

Trong đó: 

Thuế suất là 10%.

Giá trị gia tăng = Giá bán vàng, bạc, đá quý cho người tiêu dùng – Giá mua vàng, bạc, đá quý tương ứng.

 • Trực tiếp trên doanh thu

Đối tượng áp dụng

Cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu < 1 tỷ/năm, trừ trường hợp tự nguyện đăng ký tính thuế theo phương pháp khấu trừ.

Cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã mới được thành lập.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nhưng không thành lập pháp nhân.

Đơn vị kinh doanh là cá nhân hoặc hộ kinh doanh.

Tổ chức nước ngoài khác không thực hiện hoặc thực hiện nhưng không đầy đủ chế độ kế toán của Việt Nam (trừ tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, phát triển dầu khí).

Tổ chức kinh tế khác không phải là doanh nghiệp, hợp tác xã (trừ khi đã đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ).

 • Công thức trực tiếp trên doanh thu theo quy định về hoàn thuế GTGT mới nhất

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu * Tỷ lệ tính thuế

Trong đó:

Doanh thu: Tổng số tiền mà cơ sở kinh doanh thu thực tế của khách hàng ghi trên hóa đơn GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT, tính luôn các khoản phụ thu, phí thu phát sinh.

Tỷ lệ tính thuế: được quy định với từng hoạt động kinh doanh như sau:

Mua bán hàng hóa, thương mại: 1%

Xây dựng nhưng không cung cấp nguyên vật liệu, dịch vụ không kèm hàng hóa: 5%

Xây dựng có cung cấp nguyên vật liệu, sản xuất, giao thông vận tải, cung ứng dịch vụ có kèm hàng hóa: 3%

Hoạt động khác: 2%

Trên đây là những thông tin quy định về thuế GTGT mới nhấtAccNet tổng hợp. Qua bài viết này, mong rằng doanh nghiệp có thể cập nhật tin tức mới nhất về những thay đổi trong quy định thuế GTGT 2022. Cũng như tìm ra được phương pháp tính thuế GTGT phù hợp với doanh nghiệp của mình.

PHẦN MỀM KẾ TOÁN ACCNET CLOUD 

Địa chỉ: 23 Nguyễn Thị Huỳnh, P.8, Quận Phú Nhuận

Hotline: 0901 555 063

Website: https://accnet.vn

Mail: accnet@lacviet.com.vn