Thuế xây dựng bao nhiêu 1m2? Và cách tính các loại thuế xây dựng là vấn đề mà nhiều người đặc biệt quan tâm trước khi thực hiện xây dựng nhà ở hoặc công trình. Cùng AccNet tìm hiểu ngay về cách tính thuế xây dựng nhà ở nhé.

Thuế xây dựng bao nhiêu 1m2

1. Thuế xây dựng là gì?

Thuế xây dựng là một khoản tiền phải nộp cho nhà nước khi cá nhân hay tổ chức có nhu cầu liên quan đến xây dựng nhà ở, công trình.

thuế xây dựng bao nhiêu 1m2

Thuế xây dựng là một trong các loại thuế bắt buộc nộp theo quy định của Luật thu thuế hiện hành. Việc không nộp thuế bị xét vào tội danh trốn thuế và phải chịu trách nhiệm pháp lý.

2. Thuế xây dựng bao nhiêu 1m2 phụ thuộc vào các loại phí nào?

Để hoàn thiện pháp lý về thuế xây dựng chủ sở hữu công trình, nhà ở không chỉ nộp một 

loại thuế cố định vì thế cách tính thuế xây dựng bao nhiêu 1m2 cho nhà ở phụ thuộc vào nhiều yếu tố chi phí khác. Tìm hiểu ngay các loại chi phí dưới đây.

Thuế xây dựng phụ thuộc vào các yếu tố

2.1 Thuế môn bài

Thuế môn bài là thuế trực thu do cá nhân, tổ chức khi xây dựng nhà ở hay công trình xây dựng có nghĩa vụ nộp hàng năm cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Mức thuế môn bài được căn cứ vào các loại vật liệu xây dựng do chủ sở hữu kê khai hoặc nhà thầu xây dựng kê khai.

Trường hợp bạn thuê đơn vị xây dựng và có hợp đồng thỏa thuận rõ ràng thì đơn vị xây dựng sẽ là người nộp thuế, nếu không có hợp đồng thỏa thuận thì chính chủ phải nộp khoản thuế này.

2.2 Thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là khoản thuế gián thu bắt buộc nộp cho nhà nước. Đối tượng kê khai và nộp thuế có thể do đơn vị xây dựng, chủ thầu thầu hoặc chính chủ sở hữu nộp theo thỏa thuận của hợp đồng thi công.

Trong trường hợp bạn tự thuê nhân công để xây dựng công trình, nhà ở thì những người lao động vẫn bị đánh thuế thu nhập cá nhân theo quy định của nhà nước. Nhưng khoản thuế này thường được chủ sở hữu công trình kê khai và nộp thuế.

Còn đối trường hợp bạn thuê thầu xây dựng và có hợp đồng thỏa thuận thì khoản thuế thu nhập cá nhân này do chủ thầu xây dựng nộp.

2.3 Phí cấp phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là văn bản chứng minh cho tính pháp lý của công trình xây dựng, sửa chữa, cải tạo,…Đây là một trong những yếu tố để trả lời cách tính thuế xây dựng bao nhiêu 1m2 cho nhà ở. Chính vì thế phí cấp giấy phép xây dựng là khoản phải nộp để được cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Khoản phí cấp giấy phép xây dựng gồm:

 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng công trình khác và gia hạn giấy phép xây dựng.
 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở của người dân.

2.4 Phí trước bạ

Tương tự khái niệm của các chi phí khác, phí trước bạ là khoản lệ phí chủ sở hữu phải trả khi xây nhà ở hoặc công trình xây dựng.

Tại Luật phí và lệ phí 2015 có quy định mức phí trước bạ được xác định bằng tỷ lệ phần trăm trên tổng giá trị tài sản.

3. Vậy thuế xây dựng bao nhiêu 1m2? Tính như thế nào?

Để xác định được mức đóng thuế thuế xây dựng bao nhiêu 1m2 cho nhà ở, chúng ta cần tìm hiểu cách tính các loại chi phí nằm trong thuế xây dựng như: Thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNCN,…

Cách tính thuế xây dựng

3.1 Cách tính thuế môn bài

Thực hiện theo Thông tư 302/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính về mức thuế môn bài đối với hoạt động xây dựng nhà ở được tính dựa trên giá thuê nhân công trong hợp đồng xây dựng:

 • Thu nhập dưới 100.000.000đ/năm được miễn thuế môn bài.
 • Thu nhập từ 100.000.000đ/năm – 300.000.000đ/năm thuế môn bài là 300.000đ/năm.
 • Thu nhập từ 300.000.000đ/năm – 500.000.000đ/năm thuế môn bài 500.000đ/năm.
 • Thu nhập 500.000.000đ trở lên Thuế môn bài 1.000.000đ/năm

3.2 Thuế giá trị gia tăng

Thuế GTGT là một trong những yếu tố quyết định mức đóng thuế xây dựng bao nhiêu 1m2 cho nhà ở.Công thức tính huế GTGT khi xây dựng như sau:

Mức thuế GTGT = Doanh thu tính thuế × Tỷ lệ % tính thuế trên GTGT

Trong đó:

 • Doanh thu tính thuế được tính theo đơn giá 1m2 nhân với tổng diện tích xây dựng hoặc nhân với giá thành xây dựng của toàn bộ công trình.
 • Tỷ lệ % tính thuế trên GTGT chia thành 2 trường hợp: Tính 3% khi cung cấp toàn bộ vật liệu xây dựng và tính 5% khi không bao gồm cung cấp vật liệu xây dựng trong hợp đồng xây dựng.

3.3 Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân khi xây dựng nhà ở tư nhân được tính theo công thức sau:

Thuế TNCN = Doanh thu tính thuế × Tỷ lệ TNCN trên doanh thu × Thuế suất thuế TNCN (10%)

Trong đó:

 • Doanh thu x Tỷ lệ thuế TNCN được tính trên tổng số tiền sử dụng cho việc xây dựng.
 • Tỷ lệ thuế TNCN được áp dụng là 10% cho xây dựng nhà ở theo quy định pháp luật.

Trên đây là các công thức các loại chi phí để xác định cách tính thuế xây dựng bao nhiêu 1m2. 

Hiện nay, bình quân 1m2 nhà cấp 4 ở nông thôn phải chịu mức đóng thuế xây dựng từ 70.000 – 80.000 đồng. Số thuế xây dựng này phụ thuộc vào chi phí thuê nhân công xây dựng tính theo m2 và phụ thuộc vào giá thuê nhân công cao hoặc thấp.

>>> Giải pháp kế toán hiệu quả: Top 10 Phần mềm kế toán doanh nghiệp (thuế, tài chính) tốt nhất hiện nay

 4. Những ai phải nộp thuế xây dựng theo quy định?

Các đối tượng phải nộp thuế xây dựng là các cá nhân, tổ chức hoạt động xây dựng nhà ở, công trình (cá nhân, tổ chức bên nhận thầu xây dựng). Chủ thầu phải đăng ký, kê khai nộp thuế môn bài, thuế TNCN, thuế GTGT với cơ quan thuế tại địa phương nơi thực hiện xây dựng công trình, nhà ở.

Những ai phải nộp thuế xây dựng theo quy định

5. Nộp thuế xây dựng ở đâu?

Sau khi đã tìm hiểu cách tính thuế xây dựng bao nhiêu 1m2 cũng như cách tính. Vậy các cá nhân, tổ chức sẽ phải nộp thuế ở đâu? Tại thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về việc nộp thuế vào ngân sách nhà nước tại những nơi sau:

Nộp thuế ở đâu

 • Kho bạc nhà nước: Tại mỗi tỉnh thành khắp toàn quốc đều có khi bạc nhà nước ở từng phường, huyện. Tại đó bạn yêu cầu được khai và nộp thuế xây dựng để được nhân viên giải quyết.
 • Cơ quan quản lý thuế: Bạn có thể đến khai và nộp thuế xây dựng tại chi cục thuế cấp xã nơi bạn đang cư trú.
 • Các tổ chức ủy nhiệm: Đây là các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng, tổ chức dịch vụ thu thuế theo quy định của pháp luật. Các tổ chức này được nhà nước ủy nhiệm việc thu thuế cho cơ quan nhà nước.

6. UBND phường có được thu thuế xây dựng không?

Theo Điều 10 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về ủy nhiệm thu thuế như sau:

UBND phường có được thu thuế không

Tại các địa bàn chưa thực hiện đóng thuế qua phương thức điện tử, cơ quan quản lý thuế ủy nhiệm cho các tổ chức thu thuế đối với cá nhân, tổ chức. Việc ủy nhiệm thu thuế phải được thực hiện thông qua hợp đồng giữa Thủ trưởng của cơ quan quản lý thuế với tổ chức được ủy nhiệm thu thuế.

Như vậy, trường hợp cơ quan thu thuế có hợp đồng ủy quyền bằng văn bản cho UBND phường tại địa phương nơi bạn sinh sống hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhà ở thì UBND phường mới có thẩm quyền thu thuế.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã bổ sung thêm kiến thức về cách tính thuế xây dựng cũng như tính được thuế xây dựng bao nhiêu 1m2. Hy vọng những chia sẻ của AccNet giúp bạn tính toán và thực hiện các nghĩa vụ thuế khi xây dựng công trình, nhà ở đúng luật quy định.